ข่าวสาร » รัฐบาลหนุนงบ 371 ลบ. พัฒนาปฐมภูมิปี 59 ตั้งเป้า 10 ปี ทุกจังหวัดมีคลินิกหมอครอบครัว 2,200 แห่ง

kpnhospital.com โรงพยาบาลกรงปินัง รัฐบาลหนุนงบ 371 ลบ. พัฒนาปฐมภูมิปี 59 ตั้งเป้า 10 ปี ทุกจังหวัดมีคลินิกหมอครอบครัว 2,200 แห่ง

11 ตุลาคม 2016
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
802   0

12859

? ? ?รัฐบาลสนับสนุนงบประมาณ 371 ล้านบาท ใช้ในการผลิตแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว พัฒนาระบบและรูปแบบการจัดบริการสุขภาพปฐมภูมิ รวมทั้งสร้างคลินิกหมอครอบครัว ซึ่งระยะแรกดำเนินการในพื้นที่?16?จังหวัด ตั้งเป้าภายใน 10 ปี จะมีคลินิกหมอครอบครัวในทุกจังหวัด?2,200?แห่ง และมีทีมหมอครอบครัวที่มีแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว?6,500?ทีม

? ? พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดินคณะที่ 4 คณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปด้านสาธารณสุข ครั้งที่ 4/2559 ว่า รัฐบาลให้ความสำคัญในการขับเคลื่อนและปฏิรูประบบบริการสุขภาพ เน้นป้องกันโรคมากกว่ารอป่วย?ให้ประชาชนเข้าถึงบริการสุขภาพที่มีคุณภาพ อย่างทั่วถึง เท่าเทียม

โดยในปี?2559?นี้ ได้สนับสนุนงบประมาณรวม?371,487,200?บาท เพื่อพัฒนาระบบบริการสุขภาพปฐมภูมิ?(Primary Care Cluster: PCC)?โดยใช้ในการผลิตแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว?พัฒนาระบบบริการปฐมภูมิ และการจัดซื้อเครื่องมือเพื่อสนับสนุนการทำงานในคลินิกหมอครอบครัวใน?16?จังหวัดต้นแบบ?พัฒนารูปแบบการจัดบริการและสร้างคลินิกหมอครอบครัวใน 8 จังหวัด

พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวว่า ในการดำเนินงานพัฒนาระบบบริการสุขภาพปฐมภูมิ ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำร่างยุทธศาสตร์การพัฒนาเครือข่ายบริการปฐมภูมิรองรับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (พ.ศ.?2560-2569)?ซึ่งจากการตรวจเยี่ยมการดำเนินงานที่จังหวัดขอนแก่น และตรัง พบว่ามีการจัดบริการที่เป็นรูปธรรม ประชาชนพึงพอใจ และในวันที่ 13 ตุลาคมนี้จะไปตรวจเยี่ยมการทำงานที่ รพ.สารภี จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลชุมชนต้นแบบดำเนินการในเรื่องคลินิกหมอครอบครัวของภาคเหนือ

? ? ?นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในปี 2559 นี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้ขับเคลื่อนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพปฐมภูมิ เชื่อมโยงระบบบริการสุขภาพจากชุมชนสู่คลินิกหมอครอบครัวถึงโรงพยาบาลแม่ข่าย?พัฒนาทีมหมอครอบครัว มีแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว ร่วมทำงานกับสหวิชาชีพ ดูแลสร้างเสริมสุขภาพถึงครัวเรือนเสมือนเป็นญาติ ทั้งการส่งเสริมสุขภาพ การรักษา ฟื้นฟูสภาพ การป้องกันควบคุมโรค มีระบบการรับส่งต่อ เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพดี ลดป่วย ลดตายจากโรคที่ป้องกันได้

ผลการดำเนินงานขณะนี้ คืบหน้าตามแผนที่วางไว้?มีคลินิกหมอครอบครัว ให้บริการใน 16 จังหวัด จำนวน?16?แห่ง 1 ทีมดูแลประชาชน 10,000 คน รวม?48?ทีม มีแพทย์เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์ครอบครัว?292?คน

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดประชุมชี้แจงนโยบายและแนวทางการดำเนินงานแก่บุคลากรทั่วประเทศ และลงนามความร่วมมือการผลิตและพัฒนากำลังคนด้านเวชศาสตร์ครอบครัว เพื่อรองรับระบบบริการปฐมภูมิกับราชวิทยาลัยแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวแห่งประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งเตรียมแนวทางในการธำรงรักษากำลังคนไว้ในระบบ ตั้งเป้าภายใน 10 ปี จะมีคลินิกหมอครอบครัวในทุกจังหวัด?2,200?แห่ง และมีทีมหมอครอบครัวที่มีแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว?6,500?ทีม

 

ที่มา 😕hfocus.org